Tài nguyên dạy học

Liên kết website

Sắp xếp dữ liệu

Menu chức năng 2

Menu chức năng 3

Menu chức năng 4

Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Liêng Trang

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Tư liệu lịch sử >

Nhớ ngày giỗ tổ Hùng Vương

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Câu ca dao ấy, từ lâu đã đi vào sâu thẳm tâm hồn mỗi con người Việt Nam, mỗi năm vào ngày mùng 10 tháng ba âm lịch, dù ở bất cứ nơi đâu, trong nước hay ngoài nước, chúng ta đều hướng tâm niệm về đền Hùng nơi ấy cội nguồn dân tộc Việt, dòng máu ông cha hòa trong dòng máu con người hôm nay, để chúng ta mãi nhớ chúng ta là người Việt Nam, "máu đỏ, da vàng", là "conRồng, cháu Tiên".

Giỗ tổ Hùng Vương có ý nghĩa hết sức sâu sắc và cao quý hơn ý nghĩa của một đạo lý, đó là ý thức, là tình cảm của mỗi người dân Việt Nam về cội nguồn dân tộc, là ý thức “trăm con một bọc - ý thức đồng bào”. 

Đây chính là biểu hiện tập trung nhất, cao đẹp nhất của tinh thần đoàn kết, tình cảm gắn bó của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Dù người Kinh hay người dân tộc thiểu số, từ miền xuôi đến miền ngược, từ Bắc chí Nam, đồng bào trong nước và đồng bào xa Tổ quốc, đều là con Lạc cháu Hồng, đều là con một nhà.

Chính ý thức đó, tình cảm đó đã hun đúc nên tâm hồn Việt Nam, tôi luyện nên bản lĩnh văn hóa Việt Nam, thôi thúc mỗi người dân Việt Nam chung lưng đấu cật, sát cánh trong cuộc chế ngự thiên nhiên và chống giặc ngoại xâm.
Lịch sử như một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn năm, trước bao biến động thăng trầm, trong tâm thức của cả dân tộc, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương tụ hội, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên. 
Không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng, chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên Nghĩa Lĩnh đã làm cho cả thế giới phải vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lưu bút thừa nhận. "Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam... Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm". Thăm đền Hùng, Hồ Chủ tịch nói với các chiến sĩ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải ra sức giữ lấy nước”


Về khía cạnh văn hóa, giỗ tổ Hùng Vương thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn công lao tổ tiên với tư cách là đạo lý gốc của dân tộc Việt Nam. Đạo lý đó được tiếp nối khơi sâu thêm ở thời đại Hồ Chí Minh với việc năm 1946, lễ Giỗ Tổ đầu tiên dưới chính quyền cách mạng, Phó Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng thay mặt Chính phủ về dâng hương tại Đền Hùng, dâng lên bàn thờ Tổ tấm bản đồ Việt Nam và thanh kiếm báu. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, trước khi về Hà Nội, tại Đền Hùng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có câu nói nổi tiếng với Đại đoàn quân Tiên Phong: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Về mặt lịch sử, giỗ Tổ Hùng Vương là sự khẳng định về Nhà nước Việt Nam là đất nước có hàng ngàn năm lịch sử. Thời đại Hùng Vương và Nhà nước Văn Lang là một thời kỳ lịch sử có thực trong lịch sử nước ta. Một lịch sử mà sự khắc nghiệt thời gian và sự tàn khốc dưới ách đô hộ hơn một nghìn năm Bắc thuộc cũng không thể xóa nhòa. Gắn liền với truyền thống về Cha Rồng - Mẹ Tiên và bọc trăm trứng, về Sơn Tinh- Thủy Tinh, về Thánh Gióng... lịch sử thời đại Vua Hùng là lịch sử dân tộc ta dựng nước và giữ nước, gian khổ trường kỳ đấu tranh chế ngự thiên nhiên và chống họa xâm lăng. 

Trích:
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 theo quy mô cấp quốc gia. Hoạt động lễ hội sẽ diễn ra trong 10 ngày, từ 14-4 đến 23-4-2010 (tức từ mùng 1 đến mùng 10-3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì, Phú Thọ và vùng phụ cận.
Theo báo Pháp Luật TP HCM
Giỗ tổ Hùng Vương là hành trình tìm về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, với ý chí và khát vọng độc lập, tự do, tự chủ, tự cường. Giỗ Tổ Hùng Vương góp phần bồi đắp thêm và làm sáng người chân lý: “Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn.

T.N.K
Tổng hợp

Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Diễn @ 10:51 08/04/2011
Số lượt xem: 2388
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến