Tài nguyên dạy học

Liên kết website

Sắp xếp dữ liệu

Menu chức năng 2

Menu chức năng 3

Menu chức năng 4

Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Liêng Trang

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

SINH 8/TUẦN 21/TIẾT 39

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Đình Đương
Ngày gửi: 06h:12' 11-01-2019
Dung lượng: 95.5 KB
Số lượt tải: 0
Số lượt thích: 0 người
Tuần 20 Ngày soạn: 23/01/2019
Tiết 39 Ngày dạy: 07/01/2019

BÀI 37 : THỰC HÀNH
PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC. Qua bài học này HS phải:
1. Kiến thức:
- Nắm vững các bước thành lập khẩu phần.
- Biết đánh giá được định mức đáp ứng của một khẩu phần mẫu.
2. Kĩ năng:
- Rèn kĩ năng phân tích, kĩ năng tính toán.
- Lập được khẩu phần ăn hằng ngày.
3. Thái độ: Giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe, chống suy dinh dưỡng và béo phì.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC.
1. Giáo viên: Tư liệu liên quan.
2. Học sinh: Kẻ bảng 2,3 vào vở và giấy kiểm tra, chuẩn bị một khẩu phần cho bản thân.
III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP.
1. Ổn định tổ chức, kiểm tra sĩ số:
8A1: .........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
8A2: ..........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
8A3: .........................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
2. Kiểm tra bài cũ:
Vì sao nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tuỳ người? Cho một vài ví dụ cụ thể? Thế nào là bữa ăn hợp lí, có chất lượng? Cần làm gì để nâng cao chất lượng bữa ăn trong gia đình?
3. Hoạt động dạy - học:
Mở bài: Hằng ngày các em thiết lập khẩu phần ăn cho mình như thế nào ? –> Vào bài
Hoạt động 1: Hướng dẫn phương pháp thành lập khẩu phần
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

- GV giới thiệu lần lượt các bước tiến hành:
+ GV hướng dẫn nội dung bảng 37.1
+ Phân tích thực phẩm là đu đủ chín theo 2 bước như SGK :
Lượng cung cấp A.
Lượng thải bỏ A1.
Lượng thực phẩm ăn được A2.


+ GV dùng bảng 2, lấy một ví dụ để nêu cách tính:
Thành phần dinh dưỡng.
Năng lượng.
Muối khoáng , vitamin.
- Chú ý cho HS :
+ Hệ số hấp thụ của cơ thể với Protein là 60%
+ Lượng vitamin C thất thoát là 50%
- HS lắng nghe và ghi nhớ.
- Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu


- Bước 2:
+ Điền tên thực phẩm và số lượng cung cấp A
+ Xác định lượng thải bỏ A1
+ Xác định lượng thực phẩm ăn được A2 : A2 = A – A1
- Bước 3: Tính giá trị từng loại thực phẩm đã kê trong bảng
- Bước 4 :
+ Cộng các số liệu đã liệt kê
+ Đối chiếu với bảng “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam “ để có kế hoạch điều chỉnh hợp lí

 Hoạt động 2 : Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thức ăn
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH

- GV yêu cầu HS nghiên cứu bảng 2 để lập bảng và tính toán số liệu

- GV yêu cầu HS lên bảng chữa bài.

- GV công bố đáp án đúng.

- GV yêu cầu HS tự thay đổi một vài loại thức ăn rồi tính toán lại cho phù hợp
-HS đọc kĩ bảng 2 : Bảng số liệu khẩu phần
+ Tính toán số liệu điền vào các ô có dấu ? ở bảng 37.2
- Đại diện nhóm hoàn thành bảng các nhóm khác nhận xét bổ sung.
- Từ bảng 37.2 đã hoàn thành HS tính toán mức đáp ứng nhu cầu và điền vào bảng đánh giá (37.3).
- HS tập xác định một số thay đổi về loại thức ăn và khối lượng dựa vào bữa ăn thực tế rồi tính lại số liệu cho phù hợp với mức đáp ứng nhu cầu.


Bảng 37.2. Bảng số liệu khẩu phần
Thực phẩm
Trọng lượng
Thành phần dinh dưỡng
Năng lượng khác
(Kcal)


A
A1
A2
P2
L
G


Gạo tẻ
400
0
400
31.6
4
304.8
1477.4

Cá chép
100
40
60
9.6
2.16

59.44

Tổng cộng



79.8
33.78
391.7
2295.7


Bảng 37.3. Bảng đánh giá

Năng lượng
Prôtêin
Muối khoáng
Vitamin




Ca
Sắt
A
B1
B2
PP
C

Kết quả
tính toán
2160,3
81,55x60%
=48,93
492,8
26,81
1082,3
1,23
0,58
36,7
94,6x50%
=47,3

Nhu cầu
đề nghị
2200

 
Gửi ý kiến