Tài nguyên dạy học

Liên kết website

Sắp xếp dữ liệu

Menu chức năng 2

Menu chức năng 3

Menu chức năng 4

Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Liêng Trang

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

PHỤ NỮ VIỆT NAM " TỰ TIN - TỰ TRỌNG - TRUNH HẬU - ĐẢM ĐANG"

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Mộng Trinh (trang riêng)
Ngày gửi: 14h:50' 20-10-2014
Dung lượng: 46.5 KB
Số lượt tải: 49
Số lượt thích: 0 người
PHỤ NỮ VIỆT NAM
“ TỰ TIN – TỰ TRỌNG – ĐẢM ĐẢM –TRUNG HẬU”
Bốn phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa là “Tự tin, Tự trọng , Trung hậu, Đảm đang”. 4 phẩm chất đó luôn là đạo đức truyền thống tốt đẹp, góp phần thể hiện vai trò của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, việc phát huy những phẩm chất đạo đức ấy càng có ý nghĩa hơn, giúp người phụ nữ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.
Hiện nay, chị em phụ nữ đã được tạo những điều kiện thuận lợi và cơ hội để phát huy khả năng và thể hiện những phẩm chất tốt đẹp đã được xây đắp qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và những ảnh hưởng tiêu cực của thời kỳ mở cửa đã đặt ra nhiều thách thức, một số giá trị tốt đẹp về phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam có phần mai một, quan niệm về các giá trị đạo đức truyền thống đang dần bị phai mờ trong nhận thức và lối sống của một bộ phận phụ nữ… Chính vì vậy, hiểu và phấn đấu thực hiện các phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam chính là góp phần thực hiện chiến lược xây dựng, phát triển con người Việt Nam.
Nói đến phẩm chất Tự trọng của người phụ nữ, thì đó chính là việc coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Đây là một trong những yếu tố nền tảng quan trọng nhất để làm nên giá trị của một con người chân chính, là giá trị đảm bảo cho tất cả các giá trị của nhân cách mỗi con người. Người phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa cần có phẩm chất tự trọng để tiếp nối truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, cũng là để góp phần bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và nét đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam trước những thách thức của xu thế toàn cầu hóa và hội nhập. Mặt khác, tự trọng sẽ đem lại giá trị đích thực cho con người, hướng con người sống thiện, sống đẹp. Chính vì vậy, để giữ được lòng tự trọng, người phụ nữ phải tạo cho mình một niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống. Nó cũng được thể hiện ở tinh thần vượt khó, ở ý chí vươn lên trong cuộc sống, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cho bản thân.
Phẩm chất thứ hai của người phụ nữ đó là sự tự tin. Người phụ nữ tự tin là người tin tưởng vào năng lực bản thân, tự đánh giá mặt mạnh, mặt yếu của mình, điểm nào là lợi thế, điểm nào là hạn chế để từ đó, đặt cho mình mục tiêu phấn đấu vươn lên. Như vậy, hơn bao giờ hết, người phụ nữ cần có sự
tự tin để đáp ứng được với yêu cầu của thời kì mới, phát triển và hội nhập. Muốn có được sự tự tin, người phụ nữ phải dám nghĩ, dám làm, tin vào khả năng thành công của mình. Họ phải tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, không ngừng học hỏi, bồi dưỡng trí tuệ, tích lũy tri thức. Cùng với đó là không quên rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện sức khỏe, giữ gìn vẻ đẹp hình thể để có được sự tự tin vào bản thân.
Phẩm chất đảm đang ở người phụ nữ chính là khả năng quán xuyến công việc gia đình tốt, biết cách sắp xếp, phân công công việc cho các thành viên một cách hợp lí. Bằng sự khéo léo của mình, người phụ nữ đảm đang sẽ biết cách tổ chức tốt cuộc sống của mình và gia đình, biết sắp xếp hài hòa việc gia đình với việc xã hội; phấn đấu giỏi việc nước, đảm việc nhà, biết cách tạo quan hệ hỗ trợ giữa việc nhà và việc nước… Đảm đang luôn là phẩm chất đạo đức truyền thống tốt đẹp, giúp cho người phụ nữ thực hiện hài hòa hai vai: việc nhà, việc nước để vừa có cơ hội phát triển cho bản thân, vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình.
Phẩm chất thứ 4 trong 4 phẩm chất của người phụ nữ thời đại mới đó là trung hậu. Trung hậu là sự trung thực, thẳng thắn, nhân ái, giàu lòng thương người. Phẩm chất ấy thể hiện cách sống đẹp của người Việt Nam nói chung và người phụ nữ nói riêng. Trong suốt tiến trình lịch sử đấu tranh của dân tộc, lòng trung hậu đã trở thành nền tảng cho những phẩm chất tinh thần phong phú, đặc sắc, những khả năng và vai trò thực tế to lớn của phụ nữ Việt Nam. Đồng thời làm nên vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, giàu nữ tính, tạo nên bản lĩnh riêng cho mỗi người phụ
 
Gửi ý kiến