Tài nguyên dạy học

Liên kết website

Sắp xếp dữ liệu

Menu chức năng 2

Menu chức năng 3

Menu chức năng 4

Chào mừng quý vị đến với website của trường THCS Liêng Trang

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

MỘT VÀI NỘI DUNG VỀ VIỆC SỬ DỤNG CHỨC NĂNG INSERT TRÊN MENU CỦA POWER POINT

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: CongVuong
Người gửi: Hoàng Công Vượng (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:27' 08-10-2010
Dung lượng: 5.1 MB
Số lượt tải: 70
Số lượt thích: 0 người
MỘT VÀI NỘI DUNG VỀ VIỆC SỬ DỤNG CHỨC NĂNG INSERT TRÊN MENU CỦA POWER POINT
Bạn thân mến !
Power Point (PPT) là một chương trình tuyệt vời để bạn thiết kế Bài giảng điện tử phục vụ giảng dạy . Không những thế, PPT còn giúp bạn thể hiện nhiều nội dung trong hoạt động khoa học, kỹ thuật và trong cuộc sống tinh thần một cách trực quan, sinh động, hấp dẫn .
Để sử dụng tốt PPT cần nhiều kỹ năng sử dụng máy tính, nhưng trước hết cần thành thạo việc sử dụng hai chức năng trên thanh menu của PPT . Đó là chức năng INSERT và chức năng SLIDE SHOW .
Tài liệu này chỉ nói về INSERT . SLIDE SHOW chúng tôi sẽ đề cập trong tài liệu sau .
Xin chân thành cám ơn bạn đã xem tài liệu này và rất mong nhận được các ý kiến góp ý của bạn .
CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA INSERT
Khi vào Insert (IS) , các thành phần chính của IS xuất hiện như sau (xin chỉ các thành phần theo thứ tự thông dụng)
1- Picture : Để chèn hình ảnh vào slide .
2- Movie and Sounds : Để tạo liên kết với video dạng mpg và âm thanh dạng mp3,wave .
3- Flash Movie : Để chèn video dạng swf vào slide (nếu máy tính của bạn có cài đặt phần mềm SwiffPointPlayer).
Xin bạn lưu ý rằng nếu dùng từ “CHÈN VÀO” nghĩa là sau đó sản phẩm PPT của bạn “mang đi bất cứ đâu,vào bất cứ lúc nào” thì những thành phần đã được “chèn vào” được bảo toàn vô điều kiện . Còn “LIÊN KẾT” thì trái lại , muốn bảo toàn bạn phải có biện pháp hỗ trợ (như “đóng gói”…) .
CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA INSERT
4- New Slide : Để tạo ra một slide mới (còn để trống) nằm sau một slide ở vị trí n nào đó (Ký hiệu SD*)
5- Duplicate Slide : Để tạo ra một slide có nội dung như slide SD* và ở vị trí n+1 (tiếp theo SD* )
6- Slide from Outline : Để nối một PPT đang làm với một PPT có sẵn trong máy tính , và sản phẩm này nằm từ vị trí n+1 (tiếp theo SD* ) đến khi hết slide cuối cùng của nó .
Các thành phần khác của Insert , qua thực tế thấy ít dùng . Nhưng bạn có thể khám phá thử
Mời bạn sang trang sau xem chi tiết 6 thành phần kể trên của Insert
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
Khi vào Picture (PIC) , xuất hiện các thành phần của PIC như sau (xin chỉ các thành phần theo thứ tự thông dụng)
1- From File : Để chèn ảnh đang có trong máy tính của bạn
2- Clip Art : Để chèn ảnh và video có trong chương trình của PPT hoặc giúp bạn tìm kiếm hình ảnh, video trên Website .
Các thành phần còn lại cua PIC chúng tôi chưa sử dụng nên không đề cập . Ngay cả Clip Art chúng tôi cũng chưa thành thạo nên không nói chi tiết . Sau đây nói về Insert Picture From File ở trang sau .
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
Việc sử dụng From File để chèn ảnh vào slide , không nói đến cách làm, vì bạn đã thông thạo . Tôi chỉ xin nêu một vài nội dung sau :

1- Những điều cần chú ý khi chèn ảnh :
Dùng From File để chèn ảnh vào slide , khi ảnh xuất hiện trong slide thì tỉ lệ chiều rộng và chiều cao của ảnh được bảo toàn . Nếu bạn kéo cho ảnh lớn lên hay nhỏ đi thì phải chú ý tỉ lệ để cho ảnh không bị méo . Điều tưởng đơn giản nhưng một số người không chú ý dẫn đến làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm PPT .

Nếu nguồn ảnh sưu tầm từ Internet thì bạn nên chọn những ảnh có kích thước không quá nhỏ để khi chèn vào slide , ảnh không bị quá mờ nhạt .

Nếu bạn muốn cho ảnh trùm kín slide thì nhất thiết ảnh phải có kích thước (Chiều rộngxChiều cao) khoảng 400x300 . Với kích thước khoảng đó thì khi kéo rộng cho ảnh trùm kín slide , ảnh đã mờ đi khoảng 2 lần . Bởi kích thước slide là 800x600 và tỉ lệ giữa chiều rộng và chiều cao của slide là 4:3 .
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
2- Hai cách chèn ảnh trùm kín slide :

Cách thứ nhất : Từ Picture From File cho ảnh xuất hiện rồi kéo ảnh trùm kín slide .

Cách thứ hai : Click phải vào khoảng còn trống trên slide Background Click vào mũi tên xổ xuống Fill Effects Picture Select Picture Chọn ảnh .
Sau đây là sản phẩm PPT minh họa hai cách làm nói trên . Ảnh minh họa có tựa đề “Thầy Diễn và Cô Huyền bên lề hành lang Hội nghị” (Hội nghị CB-GV đầu năm học 2010-2011 trường THCS Liêng Trang)
Bạn bật loa lên . Có nhạc đấy .
CLICK
Click phải vào khoảng còn trống trên slide Background Click vào mũi tên xổ xuống Fill Effts Picture Select Picture Chọn ảnh .
"Vừng ơi ! Mở cửa ra!"
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
2- Hai cách chèn ảnh trùm kín slide (tiếp theo)
-Trên đây nói là “HAI cách chèn ảnh”, nhưng thực ra là chỉ có cách thứ nhất mới đích thực là “CHÈN ẢNH” . Bởi vì trong cách 1, sau khi ảnh xuất hiện trên slide, ta có thể thay đổi kích thước ảnh , di chuyển vị trí ảnh trong slide, và nhất là có thể tạo CÁC HIỆU ỨNG cho ảnh . Còn cách làm thứ hai không thể có những điều đó .

-Thực chất của cách thứ hai là “ TẠO NỀN (Background) CHO SLIDE”
3- Vài vấn đề về việc Tạo nền cho Slide :
-Ảnh được chọn để tạo nền slide nên là ảnh có kích thước không quá nhỏ (để ảnh được rõ nét) và tỉ lệ 2 chiều xấp xỉ tỉ lệ 4:3 (để ảnh không bị méo) .

-Nếu bạn ưng một tấm ảnh để làm nền slide nhưng đó lại là ảnh có tỉ lệ 16:9 thì phải dùng biện pháp chụp ảnh màn hình để chỉnh kích thước ảnh . Trong trường hợp này phải cắt bớt một phần của ảnh .
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
3- Vài vấn đề về việc Tạo nền cho Slide (tiếp theo)
- Trong PPT có chứa một số mẫu hình nền slide giản dị nhưng cũng rất phù hợp . Muốn sử dụng những mẫu này bạn làm như sau : Click phải vào khoảng còn trống trên slide Background Click vào mũi tên xổ xuống Fill Effts Texture Chọn lấy 1 trong 24 mẫu trong bảng .

(Các bước tạo nền slide theo mẫu của PPT tương tự các bước chèn ảnh bằng cách thứ hai nói trên, nhưng trong cửa sổ Fill Effects, ta không chọn Picture mà chon Texture . Nếu chọn Pattem hay Gradient thì bạn có nhiều cách pha màu nền slide rất thú vị) .

- Với cách tạo nền slide theo mẫu chứa trong PPT như nêu trên, bạn có thể tạo một hình vuông hay hình tròn có nền theo mẫu của PPT. Việc làm này có khi rất cần thiết . Bạn sẽ hiểu rõ hơn trong phần ngay sau đây .
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
4-Cách tạo ảnh nằm trong hình vuông hoặc hình tròn :
- Trước hết bạn cần tạo ra hình vuông hoặc hình tròn bằng cách chọn biểu tượng hình vuông hoặc hình tròn trên thanh công cụ (nằm ngay phía dưới slide này), rối giữ chuột trái và kéo trên slide . Khi đó bạn có các hình như sau đây :
- Tiếp theo bạn click phải vào phần nằm trong hình vuông hoặc hình tròn rồi thực hiện các bước như sau : Format Obiect Click vào mũi tên xổ xuống trong Color Fill Effects Picture Select Picture Chọn ảnh .
Xem hình minh họa trong trang sau
I- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN PICTURE
4-Cách tạo ảnh nằm trong hình vuông hoặc hình tròn :
II- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN MOVIES AND SOUNDS
Các bạn đã thành thạo việc này nên tôi chỉ nêu vắn tắt bằng hình ảnh :
Trong thực tế nên chuyển Video dạng mpg sang swf để chèn vào slide và nên làm giảm dung lượng file âm thanh dạng wave để chèn vào slide . Hai tài liệu trước tôi đã giải quyết hai vấn đề đó .
III- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN FLASH MOVIES
Việc sử dụng thành phần Flash Movie giúp bạn dễ dàng chèn một Video vào slide nhưng nhất thiết máy tính của bạn phải cài đặt phần mềm SwffPointPlayer. Mời bạn theo đường dẫn dưới đây để tải Slide Show có tựa đề “Tâm hồn”, trong đó tôi gửi kèm SwffPointPlayer :
http://violet.vn/thcs-liengtrang-lamdong/present/show/entry_id/4070265
Việc “CHÈN FLASH VÀO PPT” có nhiều ưu điểm vượt trội so với việc “TẠO LIÊN KẾT” giữa slide PPT với video dạng mpg .

Kết hợp giữa tài liệu “Sử dụng phần mềm Total Video Converter để chuyển đổi Video hoặc âm thanh” với những nội dung nêu trên, bạn sẽ thấy không nên dùng Video dạng mpg để đưa vào PPT nữa .
Mời bạn thao đường dẫn sau để tải tài liệu “Sử dụng phần mềm Total Video Converter để chuyển đổi Video hoặc âm thanh”
http://violet.vn/thcs-liengtrang-lamdong/present/show/entry_id/4087861
Cô NGUYỄN MỘNG TRINH - Phó Hiệu trưởng trường THCS Liêng Trang - phát biểu mở đầu Hội nghị CB-GV đầu năm học 2010-2011
Một đoạn Video dạng MPEG được ghi bằng Camera Sony MEGAPIXEL có dung lượng 7,28MB được chuyển sang dạng SWF có dung lượng 2,49MB . Điều quan trọng hơn là Video SWF này đã được CHÈN (hay còn gọi là NHÚNG) vào PPT này .
IV- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN NEW SLIDE
Trước tiên xin lưu ý bạn : Việc sử dụng các thành phần NEW SLIDE, DUPLICATE SLIDE, SLIDE FROM OUTLINE trong Insert có chức năng tạo ra slides NẰM SAU một slide ở vị trí n trong PPT . Như thế cũng có nghĩa là tạo slide ở vị trí NẰM TRƯỚC một slide ở vị trí n+1
-Giả sử trong quá trình làm PPT này , sau khi đã làm đến slide số 16, tôi thấy cần thêm 2 slide minh họa cho nội dung của slide số 6, tôi làm như sau :
-New Slide tạo ra slide CÒN TRỐNG nằm sau một slide bất kỳ, nhưng không thể tạo một slide còn trống NẰM TRƯỚC slide số 1
V- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN DUPLICATE SLIDE
Thành phần Duplicate Slide giúp bạn tạo ra Slide ở vị trí n+1 (nằm sau slide ở vị trí n) và có nội dung hoàn toàn như nội dung của slide số n .

Cách làm : Click chọn slide số n Insert Duplicate Slide .

-Mục đích sử dụng thành phần Duplicate Slide :
+ Nhanh chóng tạo ra toàn bộ slide có cùng nền để thiết kế một PPT. Ví dụ trong tài liệu này tôi chỉ tạo nền cho slide đầu tiên, rồi dùng Duplicate Slide để tạo các slide tiếp theo.
+ Tạo ra một slide trống ĐỨNG TRƯỚC SLIDE SỐ 1. Muốn vậy bạn chỉ việc Chon slide số 1 Insert Duplicate Slide . Khii đó slide số 2 có nội dung như slide số 1 , bạn xóa các nội dung của slide số 1 thì sẽ có slide trống cần làm .
Phải làm vòng vèo như thế vì New Slide tạo ra slide CÒN TRỐNG nằm sau một slide bất kỳ, nhưng không thể tạo một slide còn trống NẰM TRƯỚC slide số 1
VI- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN SLIDE FROM OUTLINE
Slide From Outline (ký hiệu SFO) giúp bạn tạo ra một hoặc nhiều slide nằm ở vị trí sau slide thứ n trong PPT bạn đang thiết kế . Nhưng điểm khác thành phần Duplicate Slide ở chỗ : Những slide mới tạo ra là những slide hiện ĐÃ LƯU TRONG MÁY TÍNH của bạn .
-Cách làm : Chon Insert Slide From Outline Tìm đến thư mục chứa sản phẩm PPT bạn cần Trong cửa sổ hiện ra báo thư mục có chứa PPT đó chưa hiển thị PPT cần tìm Xổ mũi tên xuống trong Files of Type Chọn All Files Click đúp vào file PPT đó .
Hình sau minh họa từ bước Xổ mũi tên trong Files of Type Chọn All Files Click đúp vào file PPT đó .
VI- SỬ DỤNG THÀNH PHẦN SLIDE FROM OUTLINE
-Như vậy SFO giúp bạn dễ dàng sử dụng lại những sản phẩm PPT đã có để nối tiếp vào một chương trình PPT bạn đang làm . Điều đó là một thuận lợi lớn bởi vì tiết kiệm cho bạn rất nhiều .
-Tính năng này của SFO ta có thể gọi là NỐI SLIDE .
-Nhưng có thể bạn sẽ hỏi : Nối slide dùng trong trường hợp nào ?
-Có nhiều khi cần . Như khi tôi làm một slideshow ca nhạc : Người ta thường hát 2 lần .Tôi cặm cụi làm rất lâu mới xong lượt hát thứ nhất . Tôi lưu kết quả đó . Rồi tôi mở ra làm tiếp : Chọn Slide cuối cùng trong PPT rồi tôi nhờ đến SFO . Chỉ nửa giây là xong .
-Hoặc tôi có thể tạo ra một slideshow là một chương trình ca nhạc gồm nhiều ca khúc . Có thể để chia sẻ với bạn . Nhưng chủ yếu tôi làm “Liên khúc” để nằm nghỉ và thư giãn khi đã mỏi .

-Và còn có thể sử dụng các sản phẩm PPT sưu tầm được , để NỐI SLIDE trong các trường hợp khác do yêu cầu của công việc .
LỜI KẾT
Bạn thân mến !
Tôi vừa trình bày MỘT VÀI NỘI DUNG VỀ VIỆC SỬ DỤNG CHỨC NĂNG INSERT TRÊN MENU CỦA POWER POINT .
Có thể đó toàn là những điều bạn đã biết và đã làm thành thạo . Và có thể ngược lại .
Nếu rơi vào trường hợp đầu thì xin bạn vui lòng lượng thứ cho tôi .
Nếu là trường hợp sau thì có thể tôi đã giúp ích cho bạn , dù là một lượng thông tin quá nhỏ bé .
Nhưng dẫu sao thì tôi cũng an tâm vì tôi đã thực hiện theo lời cha ông ta thường dạy “Tri tri vi tri tri, bất tri vi bất tri, thị tri dã!” (Biết thì bảo là biết, không biết thì bảo là không biết, thế mới gọi là biết)
Xin chân thành cám ơn bạn . Hẹn gặp lại bạn trong tài liệu tiếp theo với chủ đề bàn về việc sử dụng chức năng Slide Show của Power Point .
Đam Rông, ngày 8/10/2010

 
Gửi ý kiến