KẾ HOẠCH PHỐI HỢP THỰC HIỆN CÔNG TÁC Y TẾ TRƯỜNG HỌC

Người gửi: Nguyễn Thị Mộng Trinh (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:57' 19-09-2013
TRẠM Y TẾ XÃ ĐẠ TÔNG

Số:…../ KHPH – YT LTR Đạ Tông, ngày 18 tháng 9 năm 2013

KẾ HOẠCH PHỐI HỢP
Thực hiện công tác y tế trường học năm học 2013 – 2014

Sức khoẻ là tài sản quý giá nhất của con người. Việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi một học sinh nói chung, học sinh THCS nói riêng. Trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của các cấp và ngành giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh của Trường THCS Liêng Trang đã được thực hiện tương đối có hiệu quả góp phần quan trọng cùng nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo.
Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-PGD&ĐT ngày 30/08/2013 về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 bậc học THCS của phòng giáo dục và Đào tạo; kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 của trường THCS Liêng Trang. Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, nhà trường xây dựng kế hoạch phối hợp với trạm y tế xã Đạ Tông để thực hiện công tác y tế trường học năm học 2013 – 2014 với những nội dung cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
Cải thiện điều kiện vệ sinh, môi trường học tập để chăm sóc bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho và học sinh; đảm bảo cho các em được phát triển tốt về thể chất, tinh thần, trí tuệ, có lối sống lành mạnh.
Từng bước nâng cao hoạt động của y tế trường học, điều tra tình hình sức khoẻ và bệnh tật của học sinh trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp thích hợp làm giảm các yếu tố gây bệnh trong học đường.
Thực hiện khám và quản lý sức khoẻ cho học sinh trong trường.
II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG:
1. Công tác khám, quản lý sức khoẻ:
- Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ cho học sinh: 2 đợt /1 năm học ( đợt 1 vào đầu năm học mới và đợt 2 vào học kỳ 2 của năm học ). Khám đánh giá tỉ lệ các bệnh học đường ( thị lực, cong vẹo cột sống…) tỉ lệ thể lực của học sinh, thông báo cho phụ huynh biết tình hình sức khoẻ của con em mình để có hướng điều trị sớm.
2. Thực hiện các kỹ thuật y tế trong nhà trường:
- Trang bị những dụng cụ y tế cơ bản, tối thiểu cần thiết cho việc sơ cấp cứu.
- Sơ cứu, cấp cứu các bệnh tật, tai nạn trong quá trình học tập và sinh hoạt trong nhà trường.
3. Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ:
Thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ tại trường bằng các hình thức:
Ngoại khoá theo yêu cầu của ngành y tế ( có tài liệu tuyên truyền cho giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế giảng dạy cho học sinh ).
Thường xuyên giáo dục, nhắc nhở trong các giờ chào cờ, giờ sinh hoạt lớp.
- Tích hợp trong chương trình chính khoá:
+ Giáo dục sức khoẻ cho học sinh.
+ Phòng chống một số bệnh học đường như cận thị, cong vẹo cột sống…
+ Phòng chống tai nạn, thương tích.
+ Phòng chống sốt xuất huyết.
+ Phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm như: Cúm AH1N1, AH5N1, bệnh tay chân miệng, tiêu chảy cấp….
4. Công tác phòng chống dịch bệnh:
- Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống các loại dịch bệnh trong nhà trường.
- Bảo vệ môi trường bằng cách: thường xuyên vệ sinh cá nhân quét dọn lớp học sân trường sạch sẽ, thoáng mát và giữ vệ sinh khu vực xung quanh.
- Cho học sinh rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.
- Nếu học sinh bị dịch bệnh thì được nghỉ học cách ly 10 ngày, học sinh chỉ được đi học lại khi có giấy xác nhận của đơn vị y tế.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
1. Công tác tổ chức, chỉ đạo:
- Thành lập Ban chỉ đạo bảo vệ sức khỏe trường học có nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh theo từng năm học.
- Nhà trường phân công cán bộ phụ trách công tác Y tế trường học.
- Trạm Y tế xã có cán bộ kiêm nhiệm theo dõi, quản lý công tác Y tế trường học.
2. Phân công trách nhiệm:
2.1. Trạm Y tế xã:
- Bố trí cán bộ kiêm nhiệm phối hợp với nhà trường để thực hiện công tác Y