Kế hoạch tổ chức hội thi tài năng thanh lịch

Nguồn: Phòng Giáo dục
Người gửi: Phan Văn Diễn (trang riêng)
Ngày gửi: 07h:48' 14-12-2010
LĐLĐ HUYỆN ĐAM RÔNG
CÔNG ĐOÀN GIÁO DỤC
_________________

Số: 01/CĐGD
___________________________________________________________

Đam Rông, ngày 03 tháng 12 năm 2010

KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI
“Cô giáo tài năng thanh lịch lần thứ V” – Năm học 2010 – 2011

Kính gửi:
- Các đơn vị trường học trực thuộc;
- Các Công đoàn cơ sở trực thuộc;
- Công đoàn trường THCS Dân tộc Nội trú;
- Công đoàn trường THPT Đạ Tông;
- Công đoàn trường THCS&THPT Phi Liêng.

Thực hiện Kế hoạch số: 06/KH-CĐN ngày 28/10/2010 của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng, về hướng dẫn tổ chức hội thi “cô giáo tài năng thanh lịch lần thứ V”. Ban thường vụ Công đoàn giáo dục hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện như sau:
I. Mục đích yêu cầu:
1. Tổ chức Hội thi “Cô giáo tài năng thanh lịch lần thứ V” nhằm nâng cao nhận thức trong đội ngũ giáo viên toàn Ngành về đời sống xã hội, tổ chức đời sống gia đình và nâng cao kỹ năng sống. Phát huy năng lực sư phạm, phấn đấu rèn luyện để trở thành người giáo viên vừa giỏi việc trường vừa đảm việc nhà.
2. Thông qua Hội thi đánh giá việc thực hiện phong trào “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” gắn với các cuộc vận động lớn của Ngành trong đội ngũ nữ CB-GV.
II. Tổ chức Hội thi “Cô giáo tài năng thanh lịch lần thứ V” ở 3 cấp:
1. Cấp cơ sở: Do Ban chấp hành CĐCS phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức.
2. Cấp cụm: Gồm các CĐCS trực thuộc và các công đoàn trực thuộc Công đoàn Ngành đóng trên địa bàn huyện.
II. Đối tượng, tiêu chuẩn tham gia dự thi:
Nữ cán bộ, giáo viên đang giảng dạy trên địa bàn huyện Đam Rông
III. Nội dung thi:
1. Những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của lao động nữ, những nhận thức về chính trị - xã hội, về quan hệ gia đình, bạn bè đồng nghiệp …
2. Những hiểu biết về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng phân tích, ứng xử và xử lý kịp thời các tình huống sư phạm, xã hội, gia đình.
Những nội dung trên được thực hiện qua 2 vòng thi như sau:
Vòng I:
a. Phần 1: Thi trang phục trường học – công sở: (áo dài hoặc Vets)
* Yêu cầu:
- Màu sắc, hoạ tiết, kiểu dáng phù hợp với lứa tuổi, công việc, hoàn cảnh tôn được vẻ đẹp của bản thân (7 điểm)
- Trình diễn duyên dáng, vui tươi, dịu dàng, tự nhiện (3 điểm)
b. Phần 2: Thi kiến thức:
- Thi xử lý tình huống sư phạm: 10 điểm
Các thí sinh tham gia dự thi sẽ phải xử lý 1 tình huống sư phạm do Ban tổ chức đưa ra về kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm trong thời gian không quá 5 phút
* Yêu cầu:
+ Trả lời đúng, chính xác nội dung (7 điểm)
+ Phong cách bình tĩnh, tự tin, xử lý nhanh (3 điểm)
Tổng điểm phần thi xử lý tình huống sư phạm: 10 điểm
- Thi trắc nghiệm: 10 điểm
Mỗi thí sinh trả lời trắc nghiệm 10 câu hỏi trong thời gian 15 phút. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm.
Nội dung: Gồm các kiến thức tổng hợp
Tổng cộng phần 2: 20 điểm
c. Phần 3: Thi năng khiếu: Các thí sinh tham gia dự thi có thể chọn một trong 3 hình thức sau:
- Năng khiếu sư phạm: Thí sinh tham gia thi thiết kế tiết dạy bằng giáo án điện tử (có thuyết minh cụ thể), thi đồ dùng dạy học tự làm, sáng kiến kinh nghiệm (đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục)
- Văn nghệ: Mỗi thí sinh trình bày 02 bài hát, một bài hát về ngành và 01 bài hát tự chọn (ca ngợi Bác Hồ, quê hương đất nước, …).
- Cắm hoa: Mỗi thí sinh cắm 02 bình, một bình theo chủ đề của Ban tổ chức, 01 bình do thí sinh tự chọn chủ đề. Thời gian 15 phút / bình.
Tổng điểm phần thi năng khiếu: 20 điểm.
Vòng II: Thi ứng xử
Sau phần thi năng khiếu, Ban tổ chức hội thi chọn từ 10 – 12 thí sinh có tổng cộng số điểm cao nhất Hội thi vào vòng II. Nội dung của phần thi ứng xử gồm một số câu hỏi về nhận thức