BÀI 9. LÝ 8

Người gửi: La Thi Mỹ Nga
Ngày gửi: 14h:59' 22-12-2015
Dung lượng: 3.7 MB
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG CÁC THẦY GIÁO,CÔ GIÁO !
Về dự giờ lớp
? Khi lộn ngược một cốc nước đầy được đậy kín bằng một tờ giấy không thấm nước thì nước có chảy ra ngoài không? Vì sao?
TIẾT 12. BÀI 9

ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN
- Trái đất được bao bọc bởi lớp không khí dày tới hàng ngàn km, gọi l khí quyển.
- Vì không khí có trọng lượng nên gây ra áp suất lên mọi vật trên trái đất . Áp suất này gọi là áp suất khí quyển.
- Khi hút bớt không khí trong vỏ hộp, thì áp suất của không khí trong hộp ……………..áp suất khí quyển ở ngoài. Nên vỏ hộp chịu tác dụng của áp suất khí quyển từ ngoài vào làm vỏ hộp bị bẹp theo nhiều phía.
Hút bớt không khí trong vỏ hợp đựng sữa bằng giấy Ta thấy vỏ hộp bị bẹp theo nhiều phía
C1/ Hãy giải thích tại sao?
1/ Thí nghiệm 1 :
nhỏ hơn
+Nội dung thí nghiệm: Cắm một ống thủy tinh ngập trong nước, rồi lấy ngón tay bịt kín đầu phía trên và kéo ống ra khỏi nước.
C2/ Nước có chảy ra khỏi ống hay không? Tại sao?
???
Áp suất khí quyển
2/ Thớ nghi?m 2
Nước không chảy ra khỏi ống. Vì pkhí quyển bên dưới. > p nước
C3/ Nếu bỏ ngón tay bịt đầu trên của ống thì xảy ra hiện tượng gì? Giải thích tại sao?
Áp
suất của cột nước
Áp suất khí quyển
Nước sẽ chảy ra khỏi ống .
Vì pkhí quyển bên trên + p nước > pkhí quyển bên dưới
+Nội dung thí nghiệm:
3.Thí nghiệm 3:
Hai bán cầu
Miếng lót
Thí nghiệm 3:
Hai đàn ngựa mỗi đàn 8 con mà cũng không kéo ra được.
C4: Hãy giải thích tại sao?
Rút hết không khí trong quả cầu ra thì áp suất khí quyển trong quả cầu bằng 0
Bên ngoài vỏ quả cầu chịu tác dụng của áp suất khí quyển từ mọi phía làm hai bán cầu ép chặt vào nhau.
C4: Vì khi hút hết không khí trong quả cầu ra thì áp suất khí quyển trong quả cầu bằng 0, trong khi ngoài vỏ quả cầu chịu tác dụng của áp suất khí quyển từ mọi phía làm hai bên quả cầu ép chặt với nhau.
Kết luận: Trái Đất và mọi vật trên Trái Đất đều chịu tác dụng của áp suất khí quyển theo mọi phương.
Nước trong cốc không chảy ra, vì áp lực do áp suất khí quyển tác dụng lên tờ giấy từ phía dưới lên lớn hơn áp suất của phần nước trong cốc.
Áp lực tạo bởi áp suất khí quyển
Trọng lực của phần nước trong cốc
Ví dụ chứng tỏ sự tồn tại của áp suất khí quyển
Ống nhỏ giọt
Lỗ nhỏ trên ấm trà
C12: Tại sao không thể tính trực tiếp áp suất khí quyển bằng công thức p = d.h?
Vì độ cao của lớp khí quyển không xác định được chính xác và trọng lượng riêng của không khí cũng thay đổi theo độ cao.
Có thể em chưa biết ?
Khi lên cao, áp suất khí quyển giảm, ở áp suất thấp lượng oxi trong máu giảm, ảnh hưởng đến sự sống của con người và động vật.
Có thể em chưa biết ?
Khi xuống các hầm sâu, áp suất khí quyển tăng, gây ra các áp lực chèn ép lên phế nang của phổi, màng nhĩ ảnh hưởng sức khỏe con người.
Có thể em chưa biết ?
Để bảo vệ sức khỏe cần tránh thay đổi áp suất một cách đột ngột , tránh chơi các trò có tính chất mạo hiểm : đu quay, tàu lượn siêu tốc…..
MỘT SỐ DỤNG CỤ
ĐO ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN
Bảng 9.1
Cao kế
Bảng 9.2
MỘT SỐ DỤNG CỤ
ĐO ÁP SUẤT KHÍ QUYỂN
khÝ ¸p kÕ
Bài tập củng cố
1/ Chọn câu trả lời đúng nhất.
Càng lên cao thì áp suất khí quyển:
A. càng tăng.
B. càng giảm.
C. không thay đổi.
D. có thể tăng và có thể giảm.
2/ Trong các hiện tượng sau đây, hiện tượng nào do áp suất khí quyển gây ra :
A. Quả bóng bàn bị bẹp, thả vào nước nóng sẽ phồng lên như cũ.
B. Bánh xe đạp bơm căng để ngoài nắng có thể bị nổ.
C. Dùng ống nhựa nhỏ để hút nước.
D. Thổi hơi vào quả bóng bay nó sẽ phồng lên.
HÃY BẢO VỆ BẦU KHÍ QUYỂN
Bầu khí quyển của trái đất ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, vì mọi hoạt động của thời tiết đều diễn ra ở đây.
Hãy bảo vệ và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường như lời Bác Hồ đã dặn “vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”
BÀI HỌC ĐẾN ĐÂY LÀ KẾT THÚC
CẢM ƠN QUÝ THẦY CÔ ĐÃ ĐẾN DỰ